Du lịch Nhật Bản dịp Tết

Trước đây Nhật Bản cũng đón Tết âm lịch như một số nước Châu Á. Tuy nhiên trong xu thế hội nhập để phát triển, người Nhật đã từ lâu đã chuyển sang đón Tết dương lịch như các nước phương Tây. Đón Tết “Tây”  nhưng Nhật Bản vẫn luôn giữ gìn được những sắc thái văn hóa đặc trưng của một dân tộc phương Đông. Tháng Giêng tại Nhật Bản được gọi là “Oshougatsu” có nghĩa là “Chính Nguyệt”. Tết cổ truyền trong tiếng Nhật gọi là “Oshougatsu” bắt nguồn từ phong tục chào đón vị thần năm mới Toshigamisama, vị thần tượng trưng cho sức khỏe, may mắn và phát đạt. Ngày xưa khi Nhật Bản còn đón tết âm lịch, Oshougatsu để gọi cho lễ chào đón năm mới. Sau này khi chuyển sang đón tết dương tức là ngày đầu tiên của tháng riêng dương lịch – Oshougatsu  là ngày lễ truyền thống quan trọng nhất trong năm, một dịp để mọi người trong gia đình xa gần tụ họp, cầu chúc cùng nhau đón năm mới. Đến thăm Nhật Bản vào dịp năm mới du khách có  cơ hội đón một cái Tết Tây” đầy màu sắc phương Đông, trải nghiệm không khí lễ hội, kỳ nghỉ quan trọng nhật ở Nhật Bản.

 

Đêm giao thừaCác hoạt động truyền thống vào đêm giao thừa bao gồm xem chương trình âm nhạc nổi tiếng "kohaku uta gassen" trên truyền hình và thăm đền thờ, chùa chiền. Gần đây, các bữa tiệc đếm ngược khắp các thành phố lớn Nhật Bản đã thu hút ngày càng đông đảo người dân Nhật Bản và du khách

 

Đi Chùa đầu năm  Giống như ở Việt Nam, người Nhật cũng có tục lệ đi lễ chùa đầu năm, tiếng Nhật gọi là 初詣 (hatsumode), để cảm ơn những gì đã nhận được trong năm cũ và cầu mong những điều tốt lành và bình an trong năm mới. Đến Nhật Bản vào dịp năm mới, du khách có thể hòa vào đám đông viếng chùa đầu năm . Hầu như tất cả đền thờ, chùa chiền  khắp Nhật Bản đều tổ chức lễ hội đón khách đến viếng trong vài ngày đầu năm, đặc biệt là vào ngày 1 tháng 1. Tại các chùa và đền thờ nổi tiếng, du khách có thể trải nghiệm không khí lễ hội với các quầy thức ăn và nhiều người xếp hàng cầu nguyện tại sảnh chính, mua bùa may mắn cho một năm mới may mắn và bỏ bùa may mắn trong năm qua. Đêm giao thừa, tiếng chuông của các ngôi chùa, ngôi đền liên tục vang lên tạo một không khí rất thiêng liêng trong giờ khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới  


Lời chúc mừng năm mới của Hoàng đế 


Hàng năm vào ngày 2 tháng 1, Hoàng đế Nhật Bản xuất hiện nhiều lần tại Cung điện Hoàng gia Tokyo. Đây là một trong hai dịp duy nhất trong năm, khi khu vực bên trong cung điện được mở cửa cho công chúng. Cái còn lại là sinh nhật của Hoàng đế đang trị vì. Và năm nay Hoàng đế mới của Nhật Bản là Hoàng Đế Naruhito sẽ xuất hiện trước công chúng.

Hoàng đế và các thành viên trong gia đình dự kiến ​​sẽ xuất hiện trên ban công được bảo vệ bằng kính vào khoảng 10h10, 11h00, 11h50, 13:30 và 14:20, vẫy tay và chúcc mừng năm mới trước số đông người dân đang  vẫy cờ.  


Dịp năm mới ở Nhật Bản, hoạt động du lịch nội địa và quốc tế tăng mạnh, có nhiều người về nông thôn thăm gia đình, hoặc thực hiện các chuyến đi trong nước hoặc nước ngoài. Hoạt động du lịch thường đặc biệt căng thẳng từ ngày 29 tháng 12 đến ngày 31 tháng 12 khi nhiều người dân thành thị rời khỏi các thành phố lớn (đặc biệt là Tokyo) và từ ngày 2 tháng 1 đến ngày 4 tháng 1 khi họ trở về nhà. Do đó các tuyến giao thông  xe lửa, sân bay và đường cao tốc thường xuyên tắc nghẽn.


Trong năm 2020, cao điểm du lịch dự kiến ​​sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 28 đến 31 tháng 12 (đặc biệt là từ 28-29 / 12) với những người rời khỏi các thành phố lớn và từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 1 (đặc biệt là ngày 4-5 tháng 1) theo hướng ngược lại . Một số đền thờ và đền thờ nổi tiếng nhất, như đền Meiji của Tokyo, Fushimi Inari Taisha của Kyoto, Sumiyoshi Taisha của Osaka và Tsuruoka Hachimangu của Kamakura, mỗi nơi thu hút hơn một triệu du khách trong vài ngày đầu năm mới.

 

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

messenger